วันอาทิตย์ที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2555

ท่าว่ายน้ำ BREASTSTROKE ท่ากบท่าว่ายน้ำ

BREASTSTROKE ท่ากบ


           "คนส่วนใหญ่คิดว่าท่ากบจะสบายที่สุด แต่คุณรู้ไหมว่าท่ากบเป็นท่าที่ต้องใช้เทคนิคและพรสวรรค์สูงที่สุด"
        ข้อความด้านบนเป็นจริง เพราะท่ากบเป็นท่าธรรมชาติของมนุษย์ คือ ใช้มือพุ้ยน้ำและใช้เท้าถีบไปเรื่อยๆ แต่ในการแข่งขันแล้วท่ากบใช้เทคนิคสูง เพราะการว่ายไม่เหมือนกับการว่ายเล่นธรรมดา และต้องใช้พรสวรรค์สูงเพราะเป็นท่าที่นักกีฬา ต้องมีกล้ามเนื้อที่เรียวยาว ข้อหัวเข่ายืดหยุ่นได้สูง ดังนั้นจึงไม่ง่ายเลยที่จะหาคนที่เหมาะสมกับการว่ายแบบนี้จริงๆ และที่บอกว่าใช้เทคนิคสูงเนื่องจากอะไรนั้นสามารถดูได้จากเว็บไซต์นี้ แต่รูปที่นำมาแสดงเป็นการว่ายแบบปกติของท่ากบ การใช้แขนท่ากบ (Breaststroke Arm Action)             การใช้แขนในท่ากบ มีความสำคัญในการขับเคลื่อนร่างกายไปข้างหน้าน้อยกว่าการใช้ขา เพราะท่ากบใช้พลังขา 70 %เพื่อการขับเคลื่อนร่างกาย แต่การใช้แขนก็ไม่ใช่ว่าไม่สำคัญเพราะอีก 30 % ก็มีผลต่อการว่ายเช่นกัน เรามาดูกันว่าการใช้แขนของท่ากบนั้นทำอย่างไรบ้าง
      1. ให้คุณกดมือพร้อมๆ กับการกวาดมือไปด้านข้าง โดยการกดมือและแขนลงนั้นให้กดลงประมาณ 45 องศา
      2. เมื่อกวาดมือออกมาเลยช่วงไหล่เล็กน้อยให้โก่งแขนโดยงอข้อศอกและยกข้อศอกให้ สูงเอาไว้พร้อมกับล็อคข้อศอกให้อยู่กับที่คือไม่ลากศอกออกไปด้านหลัง
      3. ตวัดมือทั้งสองข้างให้มาด้านหน้าในลักษณะกระพุ่มมือ (การตวัดให้มาทั้งแขนท่อนล่างไม่ใช่ตวัดแค่ข้อมือ) พร้อมทั้งให้หนีบศอกทั้งสองข้างมาชิดตัวอย่างรวดเร็วพร้อมทั้งยืดแขนออกไป ด้านหน้าอย่างเร็วด้วย
      4. ก้มหัว ส่งแรงจากไหล่ตามแขนไปด้วย  การใช้ขาท่ากบ (Breaststroke Leg Action)        ขั้นตอนในการใช้ขาของท่ากบ มีดังนี้
        1. ให้รวบขาชิดกันเท้าชิดกันเอาไว้ ยืดขาให้ยาว
        2. งอเข่า ดึงส้นเท้ามาหาสะโพก ข้อสำคัญคุณต้องไม่ชักเข่าเข้าใต้ลำตัวของคุณ โดยการงอเข่านั้นคุณต้องแยกขาเล็กน้อยแต่คุณต้องบังคับให้เข่าและเท้ายัง อยู่ในช่วงกว้างของสะโพก
        3-4. เมื่อเท้าชิดสะโพกแล้วให้หมุนเท้าโดยให้นิ้วเท้าชี้ไปด้านข้าง ฝ่าเท้าอยู่ในท่าที่เตรียมจะถีบน้ำ
        5-6. ถีบน้ำไปด้านหลังอย่างรวดเร็ว
        7-10. หลังจากนั้นให้คุณรวบขาและเท้าทั้งสองข้างให้ชิดกันอย่างรวดเร็ว เตรียมพร้อมที่จะถีบใหม่อีกครั้ง.................................................
1 ความคิดเห็น:

  1. ขอบคุณสำหรับคามรู้ดีๆ น่ะคับ ^^ ผมต้องใช้เนื้อหา พวกนี้ ทำส่งอาจารย์ พอดีเลย ^^ Thank you

    ตอบลบ